1001 mẹo vặt bố trí vật dụng tủ bếp "thông minh"

Ngày:27/08/2020 lúc 23:44PM

Bạn là người thích sự gọn gàng và ngăn nắp nhưng cũng ưa chuộng sự thẩm mỹ? Bạn mệt mỏi với việc phải vật lộn với căn bếp của mình vì chúng lúc nào cũng lộn xộn đến kì lạ? Hãy tham khảo những mẹo vặt dưới đây để việc bố trí vật dụng tủ bếp trở nên nhẹ nhàng hơn nhé!

Phân loại các vật dụng tủ bếp dựa trên khu vực

Cho dù bạn sở hữu một chiếc tủ bếp dài hai mét hay hai mươi mét thì chúng cũng phải tuân theo quy luật chia thành các khu vực nhỏ dưới đây, chủ yếu dựa trên tiến trình nấu ăn:

Khu vực thực phẩm

Đúng như cái tên khu vực thực phẩm, đây là nơi lưu trữ tất cả những thực phẩm của gia đình. Thực phẩm được chia ra làm hai loại là thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô, dĩ nhiên ta cần chứa hai loại thực phẩm riêng biệt này ở hai nơi khác nhau, tương ứng với đồ ăn tươi sống là tủ lạnh, các thực phẩm còn lại ta hoàn toàn có thể chứa trong các loại tủ đa năng 10 ngăn, 12 ngăn tuỳ thuộc vào số lượng thực phẩm mà chúng ta có. 

 

Tủ lạnh chứa thực phẩm

Vị trí của khu vực này thường là ngoài cùng của tủ bếp, nơi mà ta thuận tiện sắp xếp đồ đạc nhờ những khoảng trống, không nên để khu vực này ở giữa tủ bếp vì chúng sẽ cồng kềnh và làm cho căn bếp trở nên lộn xộn hơn. 

Khu vực đồ dùng

Đây là khu vực đựng gia vị, những dụng cụ nấu ăn cần thiết cho gia đình. Bạn biết đấy, dù đây là những vật dụng nhỏ thôi nhưng nó rất quan trọng cho việc nấu ăn. Hãy thử tưởng tượng bạn nấu ăn mà không có gia vị hay cắt thịt nhưng không tìm thấy dao ở vị trí nào? Có lẽ bạn đã tưởng tượng ra sự quan trọng của việc sắp xếp khoa học các dụng cụ này rồi.

 

Kệ đựng gia vị

 

Việc bố trí những đồ dùng này một cách khoa học đòi hỏi ta phải chia ra rõ ràng những vật dụng, rồi mua đúng những vật dụng để có thể đựng chúng. Chẳng hạn như mua kệ để dao để phân loại dao thay vị để chúng lộn xộn trong một ngăn kéo.

 

Khu vực rửa

“Ướt” là từ chính xác nhất để mô tả khu vực này, bởi đây là nơi thực hiện toàn bộ quá trình làm sạch những nguyên liệu nấu ăn cũng như rửa chén bát sau bữa ăn. Đây cũng là một khu vực nhất định phải có cho dù bạn có ở một ngôi nhà nhỏ đến đâu. Vì thế hãy chú ý thật kĩ việc lắp ráp hệ thống thoát nước cho khu vực này nhé, và đây là khu vực thứ 3 tính từ ngoài đếm vô từ khu vực thực phẩm, khu vực đồ dùng và đến đây. 

 

Bồn rửa

Bạn nên lựa chọn những chiếc bồn rửa vừa tầm với mình, vòi nước ngang tầm với. Nhưng hãy ghi nhớ điều này nếu bạn đang có con nhỏ, hãy để vòi nước ra cao để chúng không thể nghịch nước được nhé!

Khu vực soạn sẵn

Tương tự như tiến trình nấu ăn, sau khi đã rửa hết nguyên liệu thì đồ ăn sẽ được di chuyển qua khu vực này, để sẵn trước khi cho chúng lên bếp. Chính vì thế mà chúng không cần phải quá rộng cũng như không cần bố trí quá nhiều đồ đạc lên đây, để hạn chế không gian của tủ bếp. Việc hạn chế bố trí vật dụng tủ bếp tại không gian này giúp mang lại sự thoáng đãng cho bếp khi không nếu và sự gọn gàng cho bếp mỗi khi sơ chế đồ ăn xong.

 

Khu vực soạn sẵn

Khu vực nấu

Và đây là khu vực hấp dẫn nhất, nơi tạo ra những món ăn “mẹ nấu” mà ta thưởng thức sau mỗi giờ học tập và làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Hai thứ không thể thiếu trong khu vực này là bếp nấu và máy hút khói, đặc biệt là trong những gia đình có không gian sống nhỏ. 

Bếp dĩ nhiên có tác dụng làm chín thực phẩm, là nơi sáng tạo nêm nếm những gia vị mới lạ, hiện nay người ta có xu hướng sử dụng bếp từ hơn bếp gas so với trước kia dựa trên tính tiện lợi mà chúng mang lại. Bên cạnh đó, máy hút khói cũng đóng một vai trò quan trọng là giúp hút hết những mùi gây khó chịu ở nhà bếp, giúp thông thoáng hơn.

 

Bếp

Những mẹo vặt bố trí vật dụng tủ bếp thông minh 

Hãy dán nhãn những vật dụng có bao bì giống nhau

Những vật dụng giống nhau làm cho ta khó khăn trong việc phân biệt chúng, giải pháp là hãy dán nhãn chúng, thật dễ dàng đúng không nào? Việc dán nhãn như vậy không chỉ giúp ta có thể dễ dàng nhận ra công dụng của chúng mà không mất thời gian suy nghĩ, chúng còn giúp cho tủ bếp của ta trở nên gọn gàng hơn nhất nhiều đấy!

 

Dán nhãn bao bì

Tận dụng cánh tủ để treo đồ đạc

Dành cho những căn bếp có quá nhiều đồ đạc, ta hoàn toàn có thể tận dụng phía sau cánh tủ để treo những đồ đơn giản như dao, khăn,... vừa giúp tối ưu hoá tính năng của tủ bếp vừa giúp cho bếp trở nên thẩm mỹ hơn. Điều này thể hiện một sự thông minh trong cách bố trí vật dụng trong tủ bếp đúng không nào?

 

Tận dụng cánh tủ để treo đồ

Ưu tiên sử dụng hộp thuỷ tinh

Nếu bạn không thích dán nhãn những vật dụng có bao bì giống nhau thì đây là một giải pháp khác dành cho bạn, đặc biệt là đối với gia vị nấu ăn. Hãy sử dụng hộp thuỷ tinh để đựng chúng để ta có thể nhận biết nhanh chóng đó là gia vị gì, giúp quá trình nấu ăn diễn ra nhanh và mượt mà hơn. Đồng thời, việc đồng bộ sử dụng hộp thuỷ tinh như vật cũng giúp cho tủ bếp của ta trở nên xinh xắn hơn.

 

Ưu tiên sử dụng hộp thuỷ tinh

Sử dụng tủ bếp di động

Bạn mệt mỏi với việc chạy qua chạy lại trong khi nấu ăn vì không gian bếp của bạn quá rộng? Hãy để tủ bếp di động giúp bạn. Chức năng của chiếc tủ này là chúng hoàn toàn có thể di chuyển nhanh chóng và tiện lợi, giúp bạn đỡ di chuyển quá nhiều trong quá trình nấu ăn. Tất cả những gì bạn phải làm là sắp xếp đồ ăn lên đó rồi thực hiện quá trình nấu ăn của mình.

 

Tủ bếp di động

 

Trên đây là những mẹo vặt giúp cho việc bố trí vật dụng tủ bếp của bạn trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, nếu áp dụng những bí kíp này thành công thì tủ bếp của bạn sẽ trở nên xinh xắn hơn rất nhiều. Còn chần chờ gì mà không thử nào?

Như Trần