CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẢNH NỘI THẤT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Ngày:08/08/2020 lúc 15:29PM

Trồng cây cảnh là thú vui của rất nhiều người và ngày nay cây cảnh đã trở thành một món đồ nội thất không thể thiếu của mỗi gia đình. Cách chăm sóc cây cảnh nội thất nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng lại có khá nhiều khó khăn và những điều cần lưu ý để không dẫn đến việc chăm sóc sai cách khiến cây trồng bị chết. Để sinh trưởng và phát triển tốt cây cần có 4 điều kiện sống chính đó là ánh sáng, nhiệt độ, nước, chất dinh dưỡng. Như vậy trong các cách chăm sóc cây cảnh nội thất chúng ta cần chú ý đến điều gì? Bài viết sau đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích đấy.

Lựa chọn loại cây cảnh 

Lựa chọn cây cảnh nội thất phù hợp cho ngôi nhà không phải là một điều đơn giản. Chọn cây cảnh làm sao để vừa đảm bảo sức khỏe, đảm bảo phong thủy mà vừa mang lại vẻ đẹp cho không gian sống luôn là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Trong cách chăm sóc cây cảnh nội thất thì bước đầu tiên lựa chọn loại cây cảnh sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Dựa vào màu sắc nội thất, cần để ý tới màu sắc của các loại cây và lựa chọn sao cho phù hợp. Chúng ta nên lựa chọn những loại cây tùy thuộc vào điều kiện sống, nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian để chăm sóc cây cảnh thì những cây có sức sống cao như bonsai, kim tiền, xương rồng, lưỡi hổ,... chính là sự lựa chọn hợp lý, còn nếu bạn yêu thích hoa và có nhiều thời gian hơn thì hãy chọn những loại cây như hoa tulip, hải đường để mang lại màu sắc tươi tắn cùng sự mềm mại, uyển chuyển hơn cho ngôi nhà. Chúng ta nên tránh những cây có gai nhọn vì chúng thường mang ý nghĩa xấu trong phong thủy. Những loại cây có tuổi thọ cao thường được đặt ở phòng khách để giảm khói bụi, khử mùi, rất tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

Một số loại cây cảnh thường gặp

Các loại cây cần nhiều thời gian chăm sóc

Chuẩn bị đất trồng cây

Vì cây cảnh nội thất thường được trồng trong chậu nên không gian sẽ bị hạn chế  khiến rễ cây không thể mọc sâu để hút chất dinh dưỡng nên để tốt cho sự phát triển của cây bạn nên trộn đất với các loại giá thể trồng cây, có thể tự pha trộn đất với rơm, phân bón, cỏ khô hoặc mua túi đất hữu cơ bán sẵn ngoài cửa hàng sau đó thêm nước vào và trộn đều để làm ẩm đất trước khi đổ vào chậu. 

Lưu ý: Không nên cho đất vào đầy chậu, vì khi tưới, sẽ làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí và cây cũng sẽ không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng. 

 Đất trồng cây

Chọn vị trí đặt cây 

Chắc hẳn sẽ ít loài cây có thể sống khỏe mạnh và tươi tốt được trong một căn phòng có điều kiện ánh sáng và nhiệt độ không thích hợp. Vì vậy, đối với các cách chăm sóc cây cảnh cảnh nội thất, việc lựa chọn vị trí để bố trí cây cảnh là điều vô cùng cần thiết.

Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, đặt cây xanh trong nhà rất cần lưu ý đến yếu tố ánh sáng. Bạn nên đặt cây ở gần lối vào, gần cửa sổ, những nơi mà lá cây có thể quang hợp tốt. Một số cây có nhu cầu riêng biệt ví dụ như cây có hoa cần nhiều ánh sáng; xương rồng, cây mọng nước nên đặt ở bậu cửa nhưng cần tránh ánh nắng trực tiếp dễ khiến cây bị héo. Trong trường hợp phòng thiếu ánh sáng thì những loại cây có khả năng thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu như vạn niên thanh, kim tiền, búp đa đỏ là những sự lựa chọn hoàn hảo.

Nói chung, lựa chọn vị trí đặt cây hợp lý là một trong những cách chăm sóc cây cảnh nội thất quan trọng, cần được lưu ý.

 Lựa chọn vị trí đặt cây cảnh trong nhà

Cách tưới nước cho cây cảnh 

Hầu hết các cây cảnh trồng trong nhà sẽ bị chết nếu như chúng ta tưới nước quá nhiều. Nước chiếm hàm lượng 70 - 90% khối lượng cây, đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia các quá trình phát triển của cây. Một trong những cách chăm sóc cây cảnh nội thất tốt chính là làm thế nào để tưới nước hợp lý. Việc thừa hay thiếu nước đều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Bạn có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách ấn ngón tay vào đất, cần giữ độ ẩm cho đất và chỉ tưới nước tiếp tục khi phân gần khô hết. Những loại cây thân to nhiều lá cần nhiều nước hơn cây ít lá, thân nhỏ, diện tích lá nhỏ. Với những cây như ngũ gia bì, trúc mây, hoa hồng,... cần tưới nhiều hơn khoảng 1,5 lít/chậu cây. Một số cây có nhu cầu nước ít như búp đa đỏ, kim phát tài, trầu bà hay những cây mọng nước như xương rồng cần tưới ít nước hơn khoảng 0,5 lít/chậu cây. Sau 3 - 4 ngày tưới nước một lần. 

Cách chăm sóc cây cảnh nội thất

Bón phân 

Để thúc đẩy quá trình phát triển của cây thì bón phân cho cây là công việc vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Nếu bón quá ít, cây cảnh sẽ bị thiếu dưỡng chất dẫn đến chết cành nhưng nếu bón nhiều phân quá thì cây sẽ phát triển quá nhanh làm mất dáng thế, gọi là phá thế. Vì vậy, chúng ta nên bón phân cho cây khoảng nửa tháng một lần với tỷ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Bên cạnh đó có thể dùng nước vo gạo để tưới cây, việc này cũng có tác dụng rất tốt đối với sự phát triển của cây.

Cây cảnh nội thất trong nhà

Có thể thấy rằng cách chăm sóc cây cảnh nội thất không hề đơn giản mà nó đòi hỏi khá nhiều sự quan tâm và tìm hiểu của gia chủ. Hy vọng những cách chăm sóc cây cảnh nội thất trên đây sẽ giúp bạn trong việc làm thế nào để chăm sóc cây cảnh của mình được khoa học, hiệu quả, mang đến một không gian sống lý tưởng nhất.

Như Trần