Cải Tạo Bếp Việt Truyền Thống Sang Phong Cách Hiện Đại

Ngày:18/07/2020 lúc 12:54PM

Theo quan niệm thời xưa, thì căn bếp chính là nơi dành riêng cho phụ nữ, là nơi “sản xuất" ra những bữa ăn chất lượng, và đong đầy tình cảm cho gia đình. Tuy nhiên, kinh tế xã hội ngày càng phát triển, dẫn đến mức sống con người ngày một càng nâng cao, cũng vì thế mà yêu cầu sở hữu một căn bếp hiện đại, thông minh thay vì bếp việt truyền thống cũng tăng lên.  

NÉT TRUYỀN THỐNG CỦA BẾP VIỆT 

Nếu nói về bếp Việt truyền thống thì không ít người sẽ liên tưởng đến hình ảnh người mẹ đứng trong căn bếp hun hút khói và ngập tràn hương thơm của những món ngon. 

Do thông thường bếp Việt truyền thống thường sử dụng than củi hoặc gas là chính yếu. Ngoài ra, thiết kế bếp cũng không quá khang trang, đơn giản là một không gian tầm 10 - 12m2, một bàn bếp kèm bồn rửa chén nơi để bếp ga bên dưới là một tủ đựng nồi niêu xoong chảo, một tủ hay kệ chén nhỏ phía bên cạnh và một góc nhỏ để tủ lạnh. 

Mặc dù, nét truyền thống là thế nhưng khi cuộc sống dần được hiện đại hoá thì xu hướng thiết kế lại thay đổi theo cách sang trọng hơn, gọn gàng hơn và thông minh hơn. 

Bếp hiện đại sẽ có xu hướng thiết kế tinh tế hơn, sử dụng nhiều thiết bị hiện đại hơn để tiết kiệm và làm đẹp không gian của bếp như máy rửa chén sẽ giúp hạn chế không gian để kệ chén trên mặt bàn bếp hay bếp âm tường tạo ra mặt phẳng đẹp sang trọng cho bàn bếp,... 

Vậy làm thế nào để “biến hình” cho căn bếp việt truyền thống của bạn? 

CẢI TẠO BẾP VIỆT TRUYỀN THỐNG THEO “GU" HIỆN ĐẠI 

Một căn bếp hiện đại không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức mà còn tạo cho bạn tinh thần thoải mái mỗi khi đến “Cooking time" (thời gian nấu ăn) nữa đấy! 

Thử nghĩ mà xem, ngày xưa thường thì chỉ có phụ nữ vào bếp là chính nhưng khi theo thiết kế hiện đại (Modernism) thì căn bếp là dành cho tất cả thành viên trong gia đình, hay đơn giản là những người trẻ ở một mình, bếp hiện đại tạo cảm giác ai cũng có thể nấu ăn. 

Bạn có thể “học lỏm" một số cách cải tạo căn bếp Việt truyền thống sang “gu” hiện đại như sau nhé! 

1. Cải tạo không gian bancon làm bếp cho căn hộ nhỏ hoặc phòng trọ

Đối với căn hộ nhỏ hay phòng trọ thì việc tách riêng không gian bếp với phòng ngủ là cần thiết vì sẽ tránh được việc ám mùi thức ăn vào đồ dùng. Thế nên, cải tạo ban công thành căn bếp nhỏ hiện đại là một sáng kiến hay đúng không nào? 

2. Lắp kệ tủ bếp để hạn chế sự bừa bộn của căn bếp 

Do bếp Việt truyền thống thường không có quá nhiều kệ tủ và hay treo đồ dùng bếp lên tường, việc này sẽ khiến căn bếp mất “thẩm mỹ”. Vì vậy, lắp tủ bếp sẽ khiến căn bếp trong sạch sẽ và gọn gàng hơn rất nhiều! 

3. Sử dụng các đồ gia dụng thông minh như bếp âm tường

Thời đại 4.0, chính là kỷ nguyên của sự phát triển công nghệ, các đồ gia dụng bếp ngày càng cải tiến và đem lại sự tiện lợi cho người thích hay thậm chí là không thích nấu nướng. 

Các thiết bị như máy chiên không dầu, máy hút giảm khói, máy rửa chén,... sẽ đem lại sự tiện lợi cho bạn đấy nha! 

4. Sử dụng tone màu trắng kết hợp gỗ đem lại cảm giác sáng sủa 

Nếu như hồi trước người ta hay thiết kế bàn bếp và tủ màu đen hay dùng đồ inox để tránh dơ bẩn và dầu mỡ vây dính, thì căn bếp hiện đại lại thích theo tone trắng gỗ và đón ánh sáng tự nhiên vào để không gian trông sáng sủa và sạch sẽ hơn, mang nét hiện đại tinh tế. 

5. Áp dụng không gian mở cho căn bếp hiện đại

Như đã giới thiệu, thì “gu" bếp hiện đại là dành cho tất cả thành viên trong gia đình thế nên cải tạo không gian bếp nối liên với phòng khách hoặc được chắn bằng 1 tấm kính sẽ giúp cho các thành viên cảm nhận được tình cảm của người nấu trong các bữa ăn, và khi có khách đến nhà họ cũng có thể giúp đỡ bạn để hạn chế cảm giác người nấu phải “loay hoay” trong bếp chuẩn bị tất cả để mời khách. 

Sau khi học được những phong cách hiện đại hoá cho căn bếp thì đừng quên tham khảo những món đồ mà một căn bếp thông minh phải có nha! 

NHỮNG MÓN ĐỒ CẦN THIẾT CHO MỘT CĂN BẾP THÔNG MINH 

Nếu bạn đã sẵn sàng cải tạo căn bếp Việt truyền thống của mình thì hãy mua những món đồ mà mọi căn bếp hiện đại, thông minh đều có ngay nhé: 

  • Bếp âm tường giúp bề mặt bếp trông bằng phẳng gọn gàng

  • Máy hút mùi giảm thiểu việc căn bếp hun hút khói và xám đen tường

  • Kệ tủ bếp để hạn chế sự bừa bộn của bếp khi sắp xếp các dụng cụ bếp như nồi niêu xoong chảo, gia vị vào các ngăn tủ. 

  • Bếp chiên không dầu giúp bạn hạn chế việc mùi dầu ám vào quần áo và văng lên tường hay đầy bàn bếp. 

  • Một số món đồ trang trí thông minh như decal chống cháy, kệ rác thông minh,..

Hãy để căn bếp là một không gian thoải mái, hiện đại cho bạn thỏa thích thể hiện “tay nghề" nấu nướng của mình nhé! 

Xem thêm: 

Như Trần