Cần lưu ý gì khi sử dụng màu sắc trong nội thất hiện đại?

Ngày:27/07/2020 lúc 16:04PM

 

 

Thế nào là màu sắc trong thiết kế nội thất?

Cho đến nay, chưa có một định nghĩa nào rõ ràng về màu sắc. Hiểu một cách đơn giản, màu sắc chính là sự phân biệt của thị giác con người giữa các mảng màu dựa trên ánh sáng và góc nhìn cụ thể, nói một cách khoa học hơn, đó là sự nhận thức của ta dựa trên sự kích thích giữa các tế bào cảm quang bằng bức xạ điện từ.

Màu sắc ở khắp nơi xung quanh ta, chỉ cần ngủ dậy mở mắt ra ta đã có thể nhìn thấy ánh đèn ngủ màu vàng, đi vô nhà vệ sinh lại thấy chiếc bàn chải đánh răng màu xanh,... chúng luôn xuất hiện và điều tiết mắt của con người. 

Trên thực tế, trong lĩnh vực nội thất, có những màu sắc rất được ưa thích nhưng lại có những màu sắc chẳng ai lựa chọn, vậy lí do là do đâu?

Tầm quan trọng của màu sắc trong nội thất hiện đại

Tạo nên vẻ đẹp cho căn nhà


 

Sự kết hợp màu nóng nhuần nhuyễn 

Có thể tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo nếu chúng ta biết cách hài hoà hoá màu sắc của tất cả mọi thứ trong căn nhà. Nếu như màu sơn tường là nền tảng thì màu các sản phẩm nội thất chính là điểm nổi bật tạo cho căn nhà của chúng ta một nét riêng biệt và độc đáo. Nhưng chung quy lại, tất cả chúng đều cùng nhau tạo nên một bức tranh 3D tuyệt đẹp nhờ vào màu sắc trong nội thất hiện đại.

Thay đổi màu sắc có thể thay đổi cục diện toàn căn nhà. Ta có thể cảm nhận rõ rệt sự thay đổi này bằng việc sơn tường màu sắc khác lại những căn nhà đã cũ. Kết quả là chúng ta có thể nhận được một căn nhà mới khác nhiều so với căn nhà mà chúng ta đã từng gắn bó. 

Trước kia, người ta có xu hướng lựa chọn một màu sơn tường cho cả căn nhà. Màu trung tính thường là sự lựa chọn an toàn cho hầu hết các gia chủ, nhưng trong một số trường hợp vẫn có những màu nổi bật được dùng để sơn để bật lên sự cá tính và phong cách của mình. Chẳng hạn ở phong cách thiết kế nội thất Retro, người ta thường xuyên ghép các mảng màu nổi bật chung với nhau để thể hiện nét độc, lạ nhưng chúng vẫn có một sự hài hòa nhất định. 

 

Giúp cho không gian sống trở nên thoải mái hơn


Màu sắc nhã nhặn làm cho ta thoải mái hơn

Như đã đề cập, màu sắc trong nội thất hiện đại mà chúng ta nhìn thấy chính là sự nhận thức về các mảng màu trong không gian nhờ có sự hỗ trợ của ánh sáng. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào tiếp xúc với màu sắc cũng làm cho ta cảm thấy thoải mái, có những màu sắc làm cho ta khó chịu nếu tiếp xúc quá lâu. Điều này xuất phát từ khả năng điều khiển màu sắc của mắt. 

 

Ngôi nhà là nơi chúng ta gắn bó trong thời gian dài, thế nên việc chọn màu sắc phù hợp là vô cùng quan trọng trong nội thất hiện đại. Kết hợp màu sắc làm sao để vừa tạo sự thoải mái vừa làm đẹp cho căn nhà là một câu hỏi khó đối với kiến trúc sư cũng như gia chủ mỗi khi thiết kế. Thực vậy, nhưng đơn giản hơn, chỉ cần màu sắc ta kết hợp khiến ta luôn muốn trở về nhà sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi thì đó chính là thành công trong việc sắp xếp màu sắc cho căn nhà rồi.

Những lưu ý khi sử dụng màu sắc trong nội thất hiện đại

Màu sơn sau khi sơn sẽ đậm hơn so với màu trên bảng màu

 

So sánh màu sắc trên tường và bảng màu 

Rất nhiều người không hài lòng với màu sơn hiện tại của mình vì chúng có vẻ khác so mới màu họ đã lựa chọn ở bảng màu sơn. Lí do là bởi vì màu trên bề mặt nhỏ như bảng màu sẽ làm cho ta cảm giác nhạt hơn so với màu ở trên bề mặt lớn như tường nhà. 

Một tips để có thể giúp cho bạn hài lòng hơn là hãy chọn màu kém màu bạn yêu thích một tone, thì khi lên màu chúng sẽ đúng ý bạn hơn đấy!

Sơn tường màu trung tính sẽ tạo cảm giác rộng rãi hơn và ngược lại

Tuỳ vào diện tích không gian và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn những tone màu khác nhau. Đối với nhà khách hay nhà bếp là những không gian sinh hoạt chung, bạn cần chúng rộng rãi hơn thì những gam màu trung tính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Không những thế, những gam màu này còn tạo cho ta cảm giác nhẹ nhàng, thanh tao và sang trọng. Phải kể đến như màu trắng, màu bạc, màu be,... Còn đối với những không gian riêng tư như phòng ngủ thì bạn có thể điểm xuyết những màu sắc nóng như vàng, cam, đỏ,... để tạo sự ấm cúng và an toàn cho căn phòng.


 

Màu nóng được sử dụng trong phòng ngủ

Sự kết hợp các màu sắc chính là xu hướng

Nếu như trước đây người ta có xu hướng lựa chọn 1 gam màu cho cả căn nhà thì gần đây đã có sự chuyển biến. Người ta bắt đầu kết hợp các màu sắc lại với nhau để làm cho nhà mình thêm nét riêng. Chẳng hạn như việc sơn hai mảng màu chung một bức tường hay kết hợp màu tường với màu nội thất, tất nhiên không có bất kì quy tắc nào cho sự kết hợp này, chỉ cần chúng tạo cho ta thoải mái và làm hài hoà căn nhà là được.


 

Sự kết hợp màu sắc trong phòng ngủ


 

Như Trần