KIỂM SOÁT VẤN ĐỀ HỆ THỐNG ĐIỆN NƯỚC, THÔNG KHÓI VÀ CHIẾU SÁNG KHI LÀM BẾP

Ngày:18/07/2020 lúc 12:54PM

Để căn bếp có thể hoạt động êm xuôi mà không gặp những khó khăn hay khiến người đầu bếp “lúng túng" thì chắc hẳn căn bếp đó đã có những hệ thống điện nước, thông khói và chiếu sáng rất tuyệt. 

Nói đến đây, thì chắc bạn đã nhận ra được sự quan trọng của việc thiết kế và lắp ráp các hệ thống trong nhà bếp rồi đúng không nào? 

Ngoài ra, nếu không cẩn thận trong quá trình cài đặt hệ thống bếp, đặc biệt là các hệ thống âm tường thì khi có vấn đề xảy ra sẽ rất khó để khắc phục và tốn kém chi phí. Thế nên, trong bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết được những vấn đề về hệ thống điện nước, thông khói và chiếu sáng khi làm bếp cùng hướng khắc phục phổ biến đấy nhé! 

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ HỆ THỐNG ĐIỆN NƯỚC TRONG BẾP

Thông thường, hệ thống điện nước trong căn bếp hiện đại ưa chuộng thiết kế âm tường, có lẽ vì tính thẩm mỹ và ít bị ngoại tác. Tuy nhiên chính vì âm tường nên việc sửa chữa khá khó khăn, thế nên, bạn phải nắm được những vấn đề sau khi đi hệ thống điện nước cho căn bếp nhé!  

VẤN ĐỀ VÀ KHẮC PHỤC 

1. Không lắp ráp Aptomat tổng riêng cho căn bếp

Vấn đề, hầu hết các thiết bị điện trong bếp đều có công suất lớn và hoạt động liên tục, thế nên nếu có trục trặc về điện như thiết bị quá nóng gây chập điện, rò rỉ điện gây giật điện, và khi dùng nhiều thiết bị công suất lớn cùng lúc có thể khiến nguồn điện quá tải gây chập và cháy nhà. 

Hướng khắc phục, lắp đặt aptomat tổng riêng cho khu vực bếp để tránh những rủi ro không đáng có. 

2. Vị trí ổ cắm điện không phù hợp hoặc thiếu 

Vấn đề,  như bạn cũng biết, trong bếp có rất nhiều thiết bị điện mà khi xây dựng xong căn bếp bạn mới chọn mua và đặt vào vị trí ước lượng trước. Thế nhưng, đâu phải lúc nào cũng “ăn khớp" với vị trí bạn đã thiết kế. Nhiều thiết bị điện như lò vi sóng hay tủ lạnh bạn mua về có kích thước dây cắm điện ngắn không chạm tới vị trí ổ điện khiến đồ bạn mua “xịn" nhưng lại không dùng được.  

Hướng khắc phục, bạn nên đi coi hoặc tham khảo các thiết bị điện gia dụng trong căn bếp để biết được chính xác kích thước sản phẩm để áp dụng vào thiết kế hệ thống ổ cắm điện trong bếp. 

3. Sử dụng 1 loại đường kính ống cho tất cả hệ thống nước 

Vấn đề, nếu như bạn sử dụng 1 đường kính ống cho tất cả hệ thống nước thì sẽ dẫn đến việc không đảm bảo được vai trò cũng như hiệu quả sử dụng. Bởi lẽ, mỗi bộ phận như bồn rửa chén, vòi nước và hệ thống thoát nước sẽ có vai trò khác nhau nên không thể dùng chung 1 loại kích thước ống nước giống nhau.   

Hướng khắc phục, về vấn đề này bạn nên chọn những chuyên gia trong thiết kế và thi công hệ thống nước để họ tư vấn đúng kỹ thuật và chuyên môn cho căn bếp của bạn. 

4. Chọn hố ga, bể chứa không có kích thước phù hợp 

Vấn đề, bạn hay nghe cụm từ “tràn hố ga" hay “đầy bể chứa" rồi đúng không? Ngày nay, những loại bể chứa thông minh sẽ ít bị trường hợp trên. Tuy nhiên, bạn phải chọn đúng thể tích bể chứa theo số người sống và mức độ sinh hoạt của các thành viên trong gia đình để ước lượng bạn cần thiết kế bể chứa như thế nào! 

Hướng khắc phục, cũng tương tự vấn đề trên là thuộc về kỹ thuật nên tốt nhất là bạn nên tham khảo người thiết kế hệ thống nước để nhận được sự tư vấn kỹ càng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý việc hố ga hay bể chứa nước thải cần có đường thông khí nhé! 

 

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ HỆ THỐNG THÔNG KHÓI CỦA BẾP

VẤN ĐỀ VÀ KHẮC PHỤC

1. Không chọn đúng kích thước máy thông khói phù hợp

Vấn đề, thường bạn sẽ lắp đặt máy thông khói phù hợp với loại bếp bạn chọn, nhưng nếu mua riêng lẻ các thiết bị thì dễ dàng gây ra vấn đề này. Việc lắp máy thông khói không đúng size sẽ ảnh hưởng đến mùi và khói trong bếp. 

Hướng khắc phục, bạn nên mua trọn bộ bếp và máy thông khói hoặc nhờ sự tư vấn từ bên hệ thống bán máy thông khói nếu bạn đã sở hữu bếp nấu trước. 

2. Thiết kế đường ống thông khói gấp khúc

Vấn đề, hệ thống đường ống thông khói sẽ phụ thuộc vào vị trí bạn chọn lắp máy thông khói, tuy nhiên việc lắp ống thông khói gấp khúc do vị trí đặt lại khó thông thoáng ra bên sẽ gây kém hiệu quả trong việc thông khói, vì đường gấp khúc thông khói kém hơn hệ thống thông khói đường cong và thẳng. 

Hướng khắc phục, bạn nên thiết kế đường ống thông khói thẳng nếu vị trí đặt máy dễ dàng, và thiết kế đường ống cong đối với một số vị trí lắp máy khó thông thoáng bên ngoài. 

 

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG NHÀ BẾP 

Cuối cùng, để căn nhà của bạn luôn sáng sủa thì không thể thiếu hệ thống chiếu sáng trong nhà. Hệ thống đèn sáng sẽ giúp căn nhà của bạn trông sang trọng và ấm cúm hơn hẳn nếu không mắc phải những vấn đề sau:

VẤN ĐỀ VÀ KHẮC PHỤC 

1. Sử dụng hệ thống chiếu sáng trắng lộ thiên lỗi thời 

Vấn đề, những căn bếp hiện đại và sang trọng đã khiến hệ thống chiếu sáng lộ thiên (phong cách cũ) như đèn huỳnh quang ống dài “lỗi thời", vì được cho là kém tinh tế và mang lại độ sáng kém, dễ hư hao. 

Hướng khắc phục, bạn nên thiết kế hệ thống đèn âm tường với nhiều bóng đèn nhỏ để tạo không gian phẳng và độ chiếu sáng tốt cho căn bếp

2. Không thiết kế đèn riêng cho bàn ăn 

Vấn đề, một hệ thống đèn thiết kế tinh xảo, đặc biệt là đèn vàng dành riêng cho bàn ăn có lẽ sẽ tạo cảm giác thoải mái, ấm cúng cho gia đình đấy nhé! Đây có lẽ là vấn đề về tính thẩm mỹ và sự tinh tế trong căn bếp, nên nếu bạn cảm thấy không quan trọng thì có thể bỏ qua. 

Hướng khắc phục, chọn lựa và mua một bộ đèn chiếu sáng riêng cho bàn ăn. 

Trên đây là những vấn đề về hệ thống điện nước, thông khói và chiếu sáng khi làm bếp, thế nên để sở hữu được căn bếp “ưng ý" bạn không nên bỏ qua những vấn đề này nhé!   

Nguyễn Quân