Làm sao thiết kế nội thất cho phòng nhỏ từ chật hẹp trở nên rộng rãi hơn?

Ngày:30/07/2020 lúc 18:14PM

Dù bạn đang sở hữu một căn biệt thự vô cùng rộng lớn hay một căn phòng cực kỳ nhỏ hẹp thì bạn đều có thể thiết kế và sắp xếp các vật dụng nội thất phù hợp nhất với không gian sống đó. Một căn biệt thự sẽ trở nên chật chội nếu bạn quá tham lam đặt đựng nhiều vật dụng nội thất rối mắt và không cần thiết, ngược lại, một căn phòng nhỏ hẹp cũng có thể trở nên rộng rãi nếu bạn biết điều phối nội thất hợp lý. Chìa khóa quan trọng của việc thiết kế nội thất chính là tạo sự hài hoà cho không gian.

Dẫu biết là vậy, nhưng có một sự thật không thể chối cãi rằng theo thời gian, không gian sống mà bạn đang ở cứ trở nên chật chội đi từng ngày. Lí do là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Những nguyên nhân khiến căn phòng của bạn ngày càng chật chội?

Khối lượng đồ đạc tăng lên 

Mua sắm là sở thích của rất nhiều người, chỉ cần bắt gặp một thứ xinh xắn trên đường là có thể tấp vào mua ngày dù trước đó chưa hề có ý định và cũng chẳng có nhu cầu. Đa số chúng ta thường có thói quen mua sắm những vật dụng mới mà không hề thanh lý hay cho đi những vật dụng cũ. Có thể nói, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất ở giới trẻ - những người ưa chuộng cái mới.

Điều này dẫn đến ngày qua ngày, vật dụng trong phòng của bạn cứ tăng lên, đến một mức không thể kiểm soát được, chúng sẽ làm căn phòng của bạn trở nên chật hẹp và khó chịu. 


 

nội thất cho phòng nhỏ 1

Thật khó để kiểm soát việc mua vật dụng mới

Đặt để vật dụng lộn xộn

Bàn làm việc có thể xem là nơi lộn xộn nhất của căn phòng. Giấy báo, sách vở hay thậm chí là thư từ không được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp là nguyên nhân chính dẫn đến căn phòng của bạn trở nên lộn xộn hơn bao giờ hết.

Thêm nữa, việc lấy vật dụng rời khỏi “chỗ ở” của nó rồi sau khi sử dụng xong không đặt đúng nơi quy định cũng là nguyên nhân quan trọng cho sự chật chội và bức bách trong căn phòng, điều này cũng dễ dàng giải thích được lí do tại sao khi mới ở thì phòng vô cùng gọn gàng mà qua một tháng hay vài tháng thì chúng lại khiến cho ta thấy căn phòng trở nên nhỏ hơn trong khi chẳng có gì thay đổi ngoài sự lộn xộn này.


 

nội thất cho phòng nhỏ 1

Một góc phòng ngủ lộn xộn

Thiếu ánh sáng tự nhiên

Không phải tự nhiên mà người ta thường chú tâm vào hệ thống ánh sáng và tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời vào không gian sống của mình, đặc biệt là đối với những căn phòng chật chội. Việc bố trí nội thất cho phòng nhỏ một cách hợp lý chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là bạn phải đảm bảo căn phòng có đủ ánh sáng tự nhiên. Vì đơn giản, ánh sáng chính là “người bạn thân thiết” cho những căn phòng nhỏ hẹp muốn trở nên rộng rãi hơn.

Việc thiếu ánh sáng tự nhiên không chỉ khiến cho căn phòng trở nên âm u và lạnh lẽo mà chúng còn làm cho phòng của bạn chật chội hơn rất nhiều. Đây là nguyên nhân mà ít người để tâm đến nhưng lại là nguyên nhân quan trọng cho sự tù túng của căn phòng nhỏ hẹp của bạn.

2. Giải pháp thiết kế nội thất cho phòng nhỏ

Sử dụng nội thất đa năng 

Với sự phát triển của xã hội nói chung và ngành nội thất nói riêng hiện nay, người ta ưu tiên sử dụng những sản phẩm nội thất đa năng vì tính tiện dụng của nó. Đối với những căn phòng nhỏ, nội thất đa năng như một vị cứu tinh giúp cho căn phòng không những trở nên rộng rãi hơn mà còn giúp nó hiện đại và thời thượng hơn bao giờ hết.

Một chiếc sofa kiêm luôn giường ngủ, một chiếc kệ trang điểm đa năng hay một tủ bếp di động là giải pháp tối ưu cho căn phòng của bạn, đặc biệt là đối với những người hướng tới phong cách thiết kế nội thất cho phòng nhỏ tối giản.


 

nội thất cho phòng nhỏ 1

Tích hợp sofa và giường ngủ

Tối ưu hoá cách sắp xếp nội thất

Cho dù căn phòng của bạn có ít đồ đến đâu nhưng bạn không biết cách sắp xếp chúng khoa học thì chúng cũng sẽ hóa lộn xộn. Vậy nên bất kì vật dụng nào khi mua bạn cũng cần tưởng tượng ra cách đặt để chúng ở vị trí nào là hợp lý, làm sao để chúng kết hợp với những vật dụng đã sẵn có cho căn phòng… Việc này đòi hỏi bạn phải có tư duy logic và mắt thẩm mỹ tốt. Đừng e ngại nếu bạn chưa biết cách, vì bạn hoàn toàn có thể tham khảo chúng từ nhiều nguồn khác rồi cho ra phương pháp phù hợp nhất với không gian sống của mình.


 

nội thất cho phòng nhỏ 1

Sức mạnh của việc sắp xếp nội thất hợp lý

Bố trí đủ ánh sáng cho căn phòng

Như đã đề cập, ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong việc tạo cho không gian nhỏ hẹp trở nên rộng rãi hơn. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng cửa sổ đón ánh mặt trời hay một chiếc gương đối diện cửa sổ cũng giúp cho căn phòng của bạn thoáng đãng hơn bao giờ hết.


 

nội thất cho phòng nhỏ 1

Tận dụng ánh sáng từ cửa sổ cho không gian hẹp

Hiện nay, người ta thường có xu hướng xây dựng không gian sống nhỏ hơn vì diện tích xây dựng thì ngày càng ít trong khi nhu cầu nhà ở ngày một tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Nếu bạn cũng đang sở hữu một không gian sống khiêm tốn thì hãy chú ý những nguyên nhân khiến phòng nhỏ hẹp hơn cũng như khắc phục chúng bằng những tips thiết kế nội thất cho phòng nhỏ bên trên nhé!

 

Như Trần