Những điều bạn cần biết về đèn trong thiết kế nội thất

Ngày:26/07/2020 lúc 19:45PM

Dù là ban ngày hay ban đêm, ánh sáng vẫn là nguồn sống của con người, là thứ tạo cho ta sự an toàn và thoải mái. Tương tự như trong nội thất, ánh sáng tự nhiên có vai trò vô cùng quan trọng vào ban ngày thì đèn trong thiết kế nội thất lại là yếu tố không thể thiếu tạo nên tính thẩm mỹ riêng biệt cho ngôi nhà của bạn vào ban đêm. Vậy làm sao để có thể vận dụng chúng một cách hiệu quả?

Sự quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Giả sử một căn nhà chỉ đẹp khi thỏa mãn hai điều kiện, nếu điều kiện cần là những vật dụng nội thất thông thường thì điều kiện đủ chắc chắn là sự vận dụng ánh sáng phù hợp. Đúng vậy, ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong căn nhà vì chúng quyết định giá trị, độ thẩm mỹ cũng như khiến ta thoải mái hay khó chịu trong không gian sống của mình.

Ánh sáng trong nội thất bao gồm hai loại chính là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Đầu tiên là ánh sáng tự nhiên đến từ mặt trời, mặt trăng, sao,... nhưng chủ yếu được lấy từ mặt trời từ đó áp dụng vào giếng trời, hệ thống cửa chính, cửa sổ để tận dụng chúng không những khiến căn nhà trở nên thoáng mát hơn mà còn giúp ta tiết kiệm được kha khá chi phí điện.

Ginkgo-Chandelier-VeronicaMar

Tiếp theo là ánh sáng nhân tạo - tất cả các thiết bị phát ra ánh sáng nói chung và ta có thể chủ động thỏa sức đặt để, điều chỉnh vị trí và cường độ của chúng mà không bị động như ánh sáng tự nhiên. Chính vì thế mà đèn trở thành một phần vô cùng quan trọng trong nội thất, cụ thể sẽ được trình bày rõ hơn ở phần sau.

Một hệ thống ánh sáng tốt là hệ thống tận dụng được triệt để ánh sáng tự nhiên và kết hợp chúng với ánh sáng nhân tạo (đèn) để tạo nên một không gian sống như ý muốn.

Nguyên tắc cần biết khi chọn đèn trong thiết kế nội thất

Như đã đề cập ở phía trên, đèn trong thiết kế nội thất là một phần tất yếu trong việc tạo nên giá trị của một căn nhà. Nói không ngoa, cho dù vật dụng nội thất có đẹp và sang trọng đến đâu nhưng không có sự kết hợp của đèn thì cũng không thể xem đó là một căn nhà đẹp được. Vậy chúng quan trọng ra sao?

Chiếu sáng

Con người không thể sống mà thiếu đi ánh mặt trời, cùng giống như nhà không thể tồn tại mà thiếu ánh sáng. Từ ngàn xưa, khi Thomas Edison chưa phát minh ra bóng đèn điện thì con người biết quẹt lửa hay đốt đèn dầu để duy trì ánh sáng vào ban đêm. Cho đến bây giờ, vai trò chiếu sáng của đèn vẫn không hề thay đổi, nó giúp cho các hoạt động sinh hoạt thông thường của chúng ta được trôi chảy và thoải mái nhất có thể. Vì đơn giản, sẽ chẳng có ai muốn trở về căn nhà tràn ngập bóng tối vào ban đêm. 

Trang trí

Không chỉ đơn giản là chiếu sáng, tác dụng trang trí của đèn điện được chứng minh rất rõ bằng việc hiện nay có rất nhiều loại đèn khác nhau đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Chẳng hạn như bóng huỳnh quang để thắp sáng toàn cảnh, đèn downlight để chiếu tập trung hay thậm chí đèn gắn tường để làm nổi bật. Nhưng chung quy lại, tất cả chúng đều phục vụ một mục đích là làm cho không gian sống trở nên thoải mái, lung linh và rạng rỡ hơn.

Các cách bài trí đèn trong thiết kế nội thất

Đèn chiếu sáng tiếp chính

Đây là loại đèn sử dụng vào ban đêm thay thế cho ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, có tác dụng chiếu sáng khắp không gian, chúng thường được dùng cho những không gian lớn như nhà khách và nhà bếp. Các loại đèn thường sử dụng ở đây có thể kể đến là đèn chùm, bóng đèn huỳnh quang, đèn led ốp trần.

 

 

Đèn chùm hành lang

Đèn chiếu sáng gián tiếp

Tác dụng của loại đèn này chính là trang trí, vậy nên chúng được đặt ở những chỗ mà chúng ta khó có thể quan sát được, chẳng hạn như trong tủ đồ hoặc trên cầu thang. Sự nổi bật hay mờ ảo sẽ tuỳ vào cường độ của đèn và mục đích của gia chủ. Philips là cái tên nổi bật trong việc sản xuất ra những loại đèn này, ví dụ như dây led osram, bóng led tube t5 batten osram,...

 

Đèn âm tường 

Đèn Downlight

Mới xuất hiện gần đây nhưng đèn Downlight đã chiếm được sự ưa thích của những người mê đèn trong nội thất. Đây là kiểu đèn âm trần hướng xuống khác so với những loại trước, nó không quá chói mà tạo cho mắt ta một cảm giác dễ chịu và thoải mái. Downlight Led Osram là loại đèn Downlight được sử dụng phổ biến hiện tại.


 

Đèn Downlight

Đèn Spotlight

Đúng như cái tên của nó, đây là loại đèn hội tụ tập trung làm nổi bật không gian hay những vật trưng bày theo chủ đích của gia chủ, chẳng hạn như phòng karaoke tại nhà. 

 

 

Đèn Spotlight

Đèn treo trần

Khá phổ biến trong những căn nhà hiện đại, đèn treo trần là một phần không thể thiếu trong quầy bar nhà bếp. Nó phục vụ cả hai nhu cầu chiếu sáng và trang trí vì có mức điều chỉnh cường độ theo ý thích của người sử dụng.


 

Đèn treo trần nhà bếp
 

Trên đây là năm loại đèn trong nội thất và cách sử dụng của chúng trong không gian sống để góp phần nâng cao giá trị của căn nhà. Hi vọng sau khi xem bài viết này, bạn sẽ có được những chọn lựa đèn phù hợp cho nhu cầu của mình!


 

Như Trần