Nội thất gỗ tối giản - sự lựa chọn hoàn hảo cho căn nhà của bạn

Ngày:08/08/2020 lúc 15:13PM

Thật khó để có thể đếm được có bao nhiêu phong cách thiết kế nội thất cho một căn nhà bởi với sự phát triển đa dạng hiện nay của ngành nội thất, và ta có thể dễ dàng lựa chọn được một phong cách thiết kế phù hợp với cá tính của mình và theo kịp xu hướng nội thất. Một trong những phong cách được nhiều người ưa chuộng chính là phong cách tối giản (minimalism), đã xuất hiện khá lâu tại Việt Nam và hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường nội thất. 

Thế nào là tối giản trong thiết kế nội thất?

Nếu như trong toán học, khi nói đến tối giản thì ta thường nghĩ ngay đến một phân số không thể giản ước được nữa, rằng đó là phân số nhỏ nhất tồn tại, thì trong thiết kế nội thất cũng vậy, ta có thể hiểu đơn giản tối giản (minimalism) là việc đơn giản hóa tối đa các chi tiết thừa và không cần thiết, đồng thời cũng tối đa hóa chức năng sử dụng của những chi tiết đó, tạo nên một không gian vừa đủ, tinh tế nhưng vẫn tôn lên giá trị của căn nhà.

 

Một góc căn nhà theo phong cách tối giản

 

Có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc của phong cách thiết kế nội thất này, có người nói chúng đến từ Nhật Bản, có người nói chúng đến từ Châu Âu. Nhưng thực sự, cha đẻ của phong cách này chính là ông Ludwig Mies van der Rohe, ông cũng là tác giả của câu nói “Less is more”. Là một kiến trúc sư người Đức, ông dành cả cuộc đời để nghiên cứu về một phong cách thiết kế khác so với phong cách cổ điển đang làm mưa làm gió lúc bấy giờ, và sau cùng cho ra phong cách tối giản. Tại thời điểm đó, người ta chưa đón nhận nồng nhiệt, nhưng trải qua thời gian, tính thẩm mỹ cũng như sự tiện lợi đã kéo người ta về với sự tối giản mà ông sáng tạo ra. 

 

Ông Ludwig Mies van der Rohe

 

Có rất nhiều chất liệu làm nên sự đặc trưng cho phong cách tối giản này, nhưng tại Việt Nam, ta không thể không kể đến nội thất gỗ tối giản, một sự kết hợp hoàn hảo giữa một đất nước có sản lượng xuất khẩu gỗ hàng đầu thế giới với một phong cách hiện đại và theo xu hướng này. Vậy lý do gì khiến nội thất gỗ tối giản chiếm được sự ưu ái của người yêu nội thất Việt Nam? 

Những lí do bạn nên chọn nội thất gỗ tối giản

Tận dụng được nguồn lực sẵn có

Như đã trình bày, Việt Nam là một trong những đất nước có giá trị xuất khẩu gỗ đứng đầu thế giới. Cụ thể trong năm 2019, giá trị xuất khẩu gỗ đạt 11.2 tỷ USD (đạt 107% kế hoạch và tăng 20% so với năm 2018). Chưa dừng ở đó, năm 2020 nước ta đặt mục tiêu hướng tới 12.5 tỷ USD cho giá trị xuất khẩu gỗ này. 

Có thể nói, nước ta có nguồn lực dồi dào về sản xuất và cung ứng gỗ, đặc biệt là nội thất gỗ tối giản. Nếu như ta lựa chọn sử dụng chúng để thiết kế và trang trí nội thất thì ta đã tận dụng rất tốt nguồn lực của nước nhà, giúp cho nền kinh tế ngày càng đi lên. Đây là lợi ích mang tính vĩ mô và chiến lược cho sự phát triển vững mạnh của Việt Nam.

Thời gian sử dụng lâu dài (tuổi thọ cao)

Gỗ từ xưa đến nay luôn được lựa chọn như một giải pháp an toàn trong nội thất vì trải qua những ảnh hưởng xấu từ môi trường, chúng vẫn không mất đi vẻ đẹp và tính hữu dụng của mình. Chính vì vậy mà giá trị của nội thất gỗ tối giản thường cao hơn so với các chất liệu trang trí nội thất khác. Trung bình một sản phẩm nội thất gỗ có thể duy trì khoảng vài chục cho đến một trăm năm phụ thuộc vào chất liệu gỗ mà bạn lựa chọn.

Mẫu mã đa dạng và đẹp mắt

Hiện nay, dựa trên nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng mà người ta sản xuất ra rất nhiều mẫu mã nội thất gỗ đa dạng khác nhau. Nhưng chung quy lại, khi sử dụng sản phẩm trang trí nội thất này, ta luôn có một cảm giác gần gũi nhưng cũng không kém phần tiện lợi và hiện đại.

 

 

Một số bộ bàn ăn gỗ nội thất tối giản

Tôn lên giá trị của không gian

Nội thất gỗ tối giản là sản phẩm cuối cùng sau khi đã trải qua hàng loạt bước từ nghiên cứu, thiết kế cho đến khi sản xuất và hoàn thiện sản phẩm. Bởi tính tối giản của nó mà ta có thể tôn lên không gian sống của mình, không cầu kì, xa hoa nhưng vẫn mang một nét tinh tế và thanh lịch.

 

Nội thất gỗ tối giản giúp nổi bật lên không gian

Nguyên tắc khi lựa chọn nội thất gỗ tối giản

Phù hợp với phong cách trang trí của căn nhà

Nồi nào thì úp vung nấy, bạn không thể sử dụng nội thất gỗ đơn giản cho phong cách cổ điển hay đồng quê được, vì cơ bản, chúng sẽ bị chọi nhau và nội thất gỗ cơ bản là sản phẩm nội thất đặc trưng dành cho phong cách thiết kế tối giản. 

Nhưng không vì vậy mà bạn giới hạn đi khả năng sáng tạo của mình, miễn là chúng có thể kết hợp với nhau và cho ra tổng thể hài hoà cho căn nhà.

 

Nội thất gỗ tối giản trong phong cách tối giản

 

Kết hợp hài hoà với điều kiện ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định giá trị của căn nhà và tôn lên được giá trị của những sản phẩm nội thất bên trong. Một sản phẩm nội thất gỗ tối giản được tận dụng tốt không chỉ là chúng có thể kết hợp với các sản phẩm nội thất khác mà còn có thể kết hợp với ánh sáng để giúp cho không gian của nhà được mở hơn và tạo cảm giác thoải mái hơn. 

 

Nội thất gỗ tối giản kết hợp tốt với ánh sáng tạo nên sự hài hoà

Nội thất gỗ tối giản là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai đang muốn tận dụng tối đa sự thoải mái trong không gian sống của mình. Nếu bạn cũng là một người như vậy thì còn chần chừ gì nữa, chọn ngay cho mình một sản phẩm mà bạn ưng ý nhất nhé!

 

Như Trần