Tuyệt Đối Đừng Mắc Phải Các Sai Lầm Thường Gặp Khi Làm Bếp

Ngày:18/07/2020 lúc 12:54PM

Chắc hẳn, bạn sẽ không muốn sở hữu một căn bếp không ưng ý, vì bếp là nơi được “ghé thăm" nhiều nhất khi bạn về nhà. Hơn thế nữa, bếp cũng là nơi thể hiện gu thẩm mỹ của chủ nhà có khách đến tham quan. 

Thế nên, bạn nhất định phải biết những sai lầm thường gặp sau đây khi làm bếp để tránh nhé: 

  1. Vị trí bếp nằm đối diện cửa ra vào chính 

  2. Lựa chọn vật liệu bếp không phù hợp 

  3. Đặt bếp ở ngoài bancon hoặc sau nhà

  4. Thiết kế kín không đem lại ánh sáng cho bếp 

  5. Bếp không theo xu hướng lắp đặt thiết bị hiện đại

  6. Bài trí ổ điện không phù hợp 

  7. Đặt các thiết bị nóng trong bếp gần tủ lạnh 

  8. Đặt mua tủ bếp trước khi thiết kế bếp

 

Tại sao lại tuyệt đối không nên mắc vào những sai lầm này? 

Vị trí bếp nằm đối diện cửa ra vào chính 

Thiết kế bếp đối diện với cửa chính sẽ khiến người sử dụng bếp khó mà thoải mái. Ngoài ra, theo phong thuỷ việc đặt bếp đối diện với cửa chính sẽ kém may mắn, đem lại điều bất lợi cho gia chủ. 

Không chỉ vậy, việc đặt bếp đối diện cửa ra vào sẽ gây thiếu thẩm mỹ, vì khi khách vừa vào nhà sẽ thấy bếp đầu tiên. 

Lựa chọn vật liệu bếp không phù hợp 

Bạn sẽ thường bắt gặp một số căn bếp sử dụng vật liệu inox, bởi lẽ, Inox được xem là vật liệu bền, ít bị gỉ sét. Hay sử dụng vật liệu không ăn khớp với thiết kế chung của căn nhà như dùng gạch hoa cương cho thiết kế nhà gỗ. Chính vì thế, bạn phải nên cân nhắc hoặc nhờ tư vấn để tránh bị “lạc quẻ" cho căn bếp nha! 

Đặt bếp ở ngoài bancon hoặc sau nhà

Trường hợp này thường xảy ra ở một số căn hộ nhỏ hoặc phòng nhỏ vì mong muốn được tiết kiệm diện tích. Nhưng việc sắp xếp bếp ngoài ban công như vậy khiến các món đồ gia dụng trong bếp dễ hư hỏng do thời tiết và nhiệt độ ngoài trời. Ngoài ra, việc để bếp ngoài trời cũng sẽ dễ gây khó chịu cho người nấu. 

Tuy nhiên, bạn vẫn có các để tái tạo được ban công thành nhà bếp như hình sau nhé!  

Thiết kế kín không đem lại ánh sáng cho bếp 

Một trong những sai lầm thường thấy ở căn bếp đó chính là việc thiết kế bếp thiếu ánh sáng tự nhiên. Thông thường bếp sẽ có tính nóng và dễ ẩm mốc, thế nên việc lấy ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bếp trong sáng sủa hơn, không gian sẽ thoáng hơn và bắt mắt giúp người nấu có nhiều cảm hứng khi chế biến món ăn. 

Bạn có thể thiết kế mặt ốp bằng kính hoặc giếng trời ở ngay vị trí trung tâm của bếp để lấy được ánh sáng tự nhiên nhé! 

Bếp không theo xu hướng lắp đặt thiết bị hiện đại

Cuộc sống ngày càng phát triển, các thiết bị xung quanh chúng ta cũng ngày một hiện đại và thông minh hơn rất nhiều. Đặc biệt, những thiết bị hiện đại trong bếp được xem như một vị “trợ lý" đắc lực cho người nội trợ. 

Một số thiết bị được lắp đặt theo xu hướng thiết kế nhà bếp mới như Máy hút khói và mùi thiết bị này sẽ giúp cho căn bếp của bạn không bị ám khói. 

Hay những thiết bị hiện đại hơn như máy rửa chén giúp tiết kiệm thời gian dọn dẹp sau khi dùng bữa cho bạn nữa đấy! 

Bài trí ổ điện không phù hợp 

Một trong những nguyên nhân gây ra sai lầm này chính là do người thiết kế mạch điện cho căn nhà của bạn và người thiết kế căn bếp của bạn không hiểu ý nhau. Dẫn đến những trường hợp “éo le" như đồ điện mua về lại không có chỗ cắm điện để sử dụng. 

Đặt các thiết bị nóng trong bếp gần tủ lạnh 

Đây có lẽ là điều bạn nên đặt biệt chú ý khi muốn căn bếp của mình thật hoàn hảo mà lại “tồn tại" lâu dài. Trong bếp bạn không nên sắp đặt các thiết bị nóng như lò vi sóng, bếp nấu, lò nước gần các thiết bị lạnh như tủ lạnh, vì tính chất và chức năng đối nghịch nhau (nóng >< lạnh) của các thiết bị này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.   

Đặt mua tủ bếp trước khi thiết kế và xác định vị trí bếp

Cuối cùng là bạn không nên đặt mua tủ bếp mà bạn ưng ý trước khi xác định vị trí đặt tủ, hoặc mua tủ bếp theo một số mẫu bạn thấy đẹp. Chính vì đẹp nhưng chưa chắc đã phù hợp, vì thế bạn phải nên xem xét diện tích dành cho dành tủ bếp, tổng quan thiết kế căn nhà rồi từ đó mới quyết định đặt mua tủ bếp cho phù hợp với căn bếp hiện tại.  

Trên đây là những sai lầm thường gặp phải khi làm bếp, hi vọng bạn sẽ nắm rõ và sẵn sàng để sở hữu căn bếp hoàn hảo của chính mình nhé! 

Xem thêm: 

 

Như Trần