Xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong nội thất 2020

Ngày:13/08/2020 lúc 14:12PM

Trái đất nóng lên, khí hậu toàn cầu biến đổi là những hậu quả hữu hình của việc ô nhiễm môi trường mà bất cứ ai cũng có thể quan sát được trong cuộc sống hiện nay. Việt Nam, một trong những đất nước có dự báo là phải gánh chịu nặng nề nhất vì ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường. Vì vậy mà nước ta có rất nhiều các dự án được lập nên để kêu gọi hành động để ngăn chặn những hậu quả đáng sợ này, và không thể không kể đến xu hướng tiêu dùng xanh đang được áp dụng hàng ngày, hàng giờ hiện nay ở bất kỳ nơi nào.

Một góc nhỏ chứa những vật liệu xanh trong nội thất

Đối với lĩnh vực nội thất, trước đây được xem là một trong những lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường lớn nhất thì hiện nay cũng đã chuyển dần sang những vật liệu thân thiện với môi trường hơn. Vậy xu hướng này đang diễn ra như thế nào, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa vật liệu xanh trong nội thất.

Thế nào là vật liệu xanh trong nội thất? 

Không có bất kì định nghĩa hàn lâm riêng biệt nào cho vật liệu xanh trong nội thất. Hiểu một cách đơn giản, vật liệu xanh trong nội thất là những vật liệu mà từ trong quá trình khai thác, chế tạo, vận chuyển và thi công hay thậm chí là tháo dỡ có sự hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến môi trường (đất, nước và không khí). 

Mức độ xanh của vật liệu cao hay thấp phụ thuộc vào việc sử dụng bao nhiêu năng lượng để sản xuất và hoàn thiện vật liệu đó. Chẳng hạn như đối với bê tông cốt thép phải mất nhiều thời gian từ việc trộn cát, xi măng cho đến khi xay nhuyễn chúng ra và kết dính chúng mất nhiều năng lượng hơn so với những vật liệu như gỗ tự nhiên chỉ cần gọt đẽo là có thể sử dụng.

 

Gỗ tái chế thành đồng hồ treo tường

 

Vật dụng nội thất xanh hiện nay được ưa chuộng nhất phải kể đến gỗ tái chế, vì ta có thể dễ dàng biến đổi hình thù của chúng phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau với những hình dạng và kích thước khác nhau tạo nên sự độc, lạ và nổi bật cho vật dụng đó.

Lợi ích của vật liệu xanh trong nội thất

Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta nên sử dụng vật liệu xanh thay vì những vật liệu khác trong nội thất? Những điều sau đây sẽ là những minh chứng cụ thể nhất trả lời được câu hỏi tại sao bên trên:

Giảm tác động tiêu cực đến môi trường

Đây có lẽ là lí do ra đời lớn nhất của vật liệu xanh trong nội thất. Ai cũng biết những hậu quả to lớn mà ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta, nên việc sử dụng những vật liệu xanh giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực đó, đem lại cho chúng ta một môi trường “sống” đúng nghĩa. Bởi tính ít sử dụng năng lượng của vật liệu xanh nên chúng nên chúng ít ảnh hưởng đến môi trường, đây là điểm tích cực lớn nhất của vật liệu xanh trong nội thất .

An toàn cho sức khỏe của người sử dụng

Lợi ích này dựa trên hệ quả của lợi ích đầu tiên, môi trường sống ít ô nhiễm đồng nghĩa với việc sức khoẻ của con người ít bị tác động tiêu cực bởi môi trường, tạo điều kiện cho con người phát triển một cách tự nhiên. Thêm nữa, quy trình sản xuất và hoàn thiện những vật liệu này cũng đảm bảo rằng sức khoẻ của con người không bị ảnh hưởng xấu, nên ta có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng những vật liệu như vậy.

Tính thẩm mỹ cao đem lại vẻ đẹp cho căn nhà

Thẩm mỹ là yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp của bất kì căn nhà nào. Không cần phải là một căn biệt thự rộng lớn, cũng chẳng cần phải là một ngôi nhà cao tầng mặt phố, chỉ cần một không gian vừa đủ điểm tô những vật liệu xanh vừa thân thiện cho môi trường, vừa an toàn cho sức khoẻ lại còn làm cho ngôi nhà của mình trở nên đẹp hơn nữa thì còn gì bằng.

Chính vì những lí do trên mà vật liệu xanh trong nội thất ngày càng được ưu tiên sử dụng để thiết kế và trang trí cho ngôi nhà của nhiều người, đặc biệt là những người trẻ. Họ nhận thức được những điều đang xảy ra xung quanh mình và họ hành động vì muốn chúng trở nên tốt đẹp hơn.

Ứng dụng vật liệu xanh trong nội thất

Bàn ăn gọt đẽo từ gỗ tự nhiên


 

Các vật dụng tái chế làm vật trang trí

 

Dĩa được tái chế thành vật trang trí treo tường

 

Kệ trang trí làm từ vật thân thiện với môi trường


Trên đây là những xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong nội thất năm 2020 được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn cũng là một người yêu môi trường và yêu những vật liệu xanh như vậy thì còn chần chừ gì mà không chọn ngay cho mình những vật dụng đặc biệt trang trí cho không gian sống của mình!

Như Trần